วิตามินเสริมสำหรับลูกน้อย

posted on 02 Jul 2014 15:44 by medicinesupplement in Supplement directory Knowledge, Diary

ปัจจุบันมี วิตามินเสริม สำหรับเด็กมากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการบริโภควิตามินเสริม  มากเกินไปอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพร่างกายของเด็กน้อยได้ อีกทั้งวิตามินเสริม ยังเป็นการส่งเสริมนิสัยการบริโภคที่ไม่ดีให้กับเด็ก เพราะการให้เด็กน้อยรับประทานวิตามินเสริม เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัย ถือเป็นการปิดกั้นการรับประทานอาหารปกติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหากนานวันเข้า เด็กอาจจะปฏิเสธการรับประทานอาหารที่มีวิตามินสูงเช่นผักและผลไม้ เนื่องจากเด็กอาจคิดว่า วิตามินเสริม นั้นมีสารอาหารที่เพียงพอแล้วสำหรับเขา

การได้รับวิตามินจากวิธีการทางธรรมชาติจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด เด็กน้อยสามารถได้รับ วิตามินจากสองวิธีคือ จากการบริโภคอาหารและการสังเคราะห์โดยตรงจากผิวหนัง

ส่งเสริมการรับประทานอาหารที่มีวิตามินทุกชนิด

หลายคนมักเข้าใจว่า วิตามินเสริม ทั่วไปคืออาหารชั้นดีที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่อันที่จริงแล้วเด็กจะสามารถได้รับวิตามินสูงสุดจากอาหารที่รับประทาน ดังนั้นเพื่อช่วยให้เด็กน้อยได้รับสารอาหารเพียงพอแทนการรับประทานวิตามินเสริม และยังเป็นการช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับเด็กในการรับประทานอาหารปกติทั่วไป คุณควรเน้นการรับประทานอาหารที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตและมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะการบริโภคอาหารให้ครบห้าหมู่

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ในแต่ละวันก็อาจจะไม่เพียงพอต่อการได้รับ วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในหนึ่งวัน เพราะฉะนั้นคุณควรจัดเมนูอาหารที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์แตกต่างกันไปในแต่ละวันให้กับเด็ก โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินชนิดต่างๆ สูง วิตามิน จากอาหารที่เด็กได้รับโดยตรงนั้นแน่นอนจะว่ามีประโยชน์กว่า วิตามินเสริม ที่มักมีสิ่งแปลกปลอมเจือปน อาทิเช่นสีผสมอาหารสีเหล่านี้ได้ผสมลงไปในวิตามินเพื่อส่งเสริมการขายซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายหากบริโภคติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน การบริโภคสีผสมอาหารที่เป็นสารสังเคราะห์ทางเคมีซึ่งมีส่วนผสมของสารโลหะหนักนั้นสามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่นอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และท้องเสีย เป็นต้น

ส่งเสริมให้เด็กน้อยมีเวลาเล่นกีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้ง

วิตามินที่ได้รับการสังเคราะห์โดยตรงทางผิวหนังนั้น ก็คือ วิตามินดี ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการรักษาภาวะสมดุลของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระดูก และช่วยเร่งการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้วิตามินดี จึงมีความสำคัญต่อกระดูกและฟันของเด็กน้อย การขาด วิตามินดี นั้นหากปล่อยไว้นานวันเข้าสามารถก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาทิเช่นโรคกระดูกอ่อน เป็นต้น

การได้ซึมซับรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ในยามเช้าในช่วงเวลาประมาณเจ็ดโมงเช้าถึงเก้าโมงเพียงแค่ 15-20 นาทีก็สามารถช่วยให้เด็กได้รับ วิตามินดี จากธรรมชาติโดยไม่ต้องรับประทานวิตามินเสริม

กิจกรรมสำหรับเด็กสนุกๆ ที่เหมาะกับการเล่นกลางแจ้งและมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็ก นั้นมีมากมายหลายประเภท ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ในเด็ก เช่นโรคอ้วน ซึ่งเป็นโรคที่สามารถนำไปสู่โรคร้ายแรงอื่นๆ ได้ อาทิเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคข้อเสื่อม เป็นต้น

ที่มา : http://bit.ly/1vugBJ5

Comment

Comment:

Tweet